-->

Hiển thị 1–24 của 919 kết quả

Rượu vang cao cấp đang dần trở thành một trong những thú chơi của giới thượng lưu. Không chỉ còn là một thứ đồ uống thông thường, mà văn hóa rượu vang, cách phân biệt các loại vang, cách thưởng thức như thế nào cho đúng điệu mới là những tiêu chuẩn cơ bản mà người chơi vang cao cấp hướng đến. 

Từ những chùm nho tốt nhất trên những cây nho lâu năm để cho ra những trái nho chất lượng cao nhất, kết hợp với quy trình ngâm ủ tỉ mi mang lại những loại rượu vang cao cấp sở hữu hương vị tuyệt hảo. Mỗi loại vang cao cấp khác nhau lại mang đến cho người thưởng thức những trải nghiệm hết sức thú vị. Hãy cùng tìm hiểu những câu chuyện này Rượu Hoàng Đồng nhé!

Rượu vang cao cấp

Đặc điểm của rượu vang

Nói về đặc điểm của rượu vang, cần xét 5 đặc tính cơ bản để đánh giá “hồ sơ” của một loại vang cao cấp đó là: độ ngọt (sweetness), độ chua (acidity), độ chát (tannin), độ cồn (alcohol) và độ đậm đặc (body).

Độ ngọt của rượu vang 

Độ ngọt của rượu vang cao cấp đến từ phần đường còn dư lại trong quá trình lên men những trái nho và không phải tất cả trái nho phải được lên men trong rượu cồn. Thang độ để đánh giá độ ngọt của rượu vang là từ không ngọt (bone-dry) đến rất ngọt (very sweet). Nhưng dù ở mức không ngọt thì, trong 1 ly rượu vang vẫn có thể chứa tới một nửa thìa cafe đường.

Độ chua của rượu vang

Acid chính là chất làm nên độ chua của rượu vang cao cấp (wine’s tart) và hương vị chua của rượu (sour flavor). Hầu hết các acid có trong vang đến từ các loại nho như tartaric, citric acid, malic. 

Một mẹo hữu dụng để biết độ chua của rượu vang đó là các trái nho chín thì có độ chua ít hơn. Vì vậy, rượu vang từ những vùng có khí hậu lạnh hơn thì nho sẽ khó chín hơn và độ chua của vang cũng cao hơn những loại đến từ vùng có khí hậu ấm.

rượu vang cao cấp

Độ chát của rượu vang 

Chất tạo độ chát Tannin là một chất hóa học thường được tìm thấy trong cây trồng. Tannin chỉ có ở rượu vang đỏ. Trong đặc tính của rượu vang, độ chát không phải là yếu tố cần thiết, nhưng nó lại tạo nên sự tổ chức chặt chẽ trong hương vị của vang. Độ chát của vang thường đến từ 2 nguồn là vỏ nho và hạt nho, hoặc từ các thùng gỗ sồi mới dùng để ngâm ủ. 

Độ cồn của rượu vang 

Độ cồn alcohol trong rượu vang đến từ việc men rượu chuyển đổi đường nho thành ethanol. Độ cồn trong vang có thể được thêm bằng rượu gọi là Fortified Wine. Độ cồn là một yếu tố quan trọng trong luật hương thơm của vang cao cấp. Nó là “phương tiện” để vận chuyển các mùi hương tới bề mặt rượu và tới mũi người thưởng thức. Người uống có thể cảm nhận độ cồn mạnh hay yếu bằng cách cảm giác độ nóng rát đằng sau cổ họng của mình khi uống vang. 

Độ đậm đặc của rượu vang

Độ đậm đặc của vang được đo từ vang nhẹ nhất (lightest) đến vang đậm nhất (boldest). 4 đặc tính về độ ngọt, chua, chát, cồn ảnh hưởng lẫn nhau tạo thành độ loãng và đặc của rượu vang. Có thể sử dụng các từ như “full-bodied” hay “light-bodied” để miêu tả về độ đậm đặc của loại rượu vang mà bạn muốn uống. 

Một số đặc điểm của các loại vang tiêu biểu:

 • Rượu vang nhẹ (lighter wine) có nhiều chua, độ cồn thấp, ít chát và ít ngọt.
 • Rượu vang nặng (bolder wine) thì ít chua, độ cồn cao, nhiều chát và ngọt.

Phân loại và cách phân biệt rượu vang cao cấp

Phân loại vang cao cấp theo màu

Rượu vang cao cấp cơ bản được phân thành 3 loại dựa theo màu sắc là: vang đỏ, vang trắng và vang hồng. 

Trong đó, màu sắc của vang đỏ phụ thuộc vào màu và thời gian vỏ nho tiếp xúc với nước nho. Rượu vang đỏ thường chứa nhiều tannin làm cho hương vị vang thêm phong phú. 

Rượu vang trắng thường có màu vàng hoặc vàng rơm phụ thuộc vào màu sắc của vỏ nho. Rượu vang trắng ít chát vì không ngâm vỏ nho trong nước nho như vang đỏ.

Rượu vang hồng có màu hồng nhạt đến đỏ nhạt. Sự đa dạng trong màu sắc của rượu vang hồng phụ thuộc vào thành phần phenolic từ sắc tố đỏ ở vỏ nho và thời gian vỏ nho ngâm trong nước nho.

Phân loại rượu vang dựa trên độ ngọt

Độ ngọt cũng là một đặc điểm giúp phân loại các dòng rượu vang cao cấp. Dựa theo độ ngọt, vang có thể chia thành vang ngọt (sweet wine), vang ngọt vừa (medium wine), vang không ngọt (dry wine). Cách phân chia cụ thể như sau:

 • Vang có độ ngọt dưới 1% là vang không ngọt hay vang khô.
 • Vang có độ ngọt trên 3% – 5% là vang ngọt vừa, hơi khô nhẹ.
 • Vang có độ ngọt trên 5% là vang ngọt.
 • Vang dùng để tráng miệng thường có độ ngọt cao hơn từ 7% – 9%.

Phân loại theo nồng độ cồn trong vang

Rượu vang cao cấp phân loại theo nồng độ cồn là:

 • Vang nhẹ (light body) có nồng độ cồn thấp từ 9 – 10,5% Alc
 • Vang trung bình (medium body) có nồng độ từ 11 – 12,5% Alc
 • Vang đậm (full body) có nồng độ cồn cao từ 13% – 15% Alc.

Phân loại theo nơi sản xuất ra rượu vang

Dựa theo nơi sản xuất ra rượu vang có thể phân loại thành 2 dòng chính là vang Cựu lục địa (Old world wine) và vang Tân thế giới (New world wine). 

Dòng vang Cựu lục địa là vang sản xuất từ các nước châu Âu như Ý, Pháp,…có mùi vị đặc trưng của giống nho và mùi đậm đà của gỗ sồi ủ. Rượu vang Cựu lục địa cũng có nhiều acid và tannin hơn. 

Dòng vang Tân thế giới là vang được sản xuất từ các nước như Mỹ, Chila, Úc,…có nhiều mùi hoa quả và hương vị nồng hơn. 

Champagne và vang sủi tăm

Champagne thực chất là một loại vang sủi tăm. Tuy nhiên, champagne lại không giống các loại rượu vang sủi tăm khác vì phải được làm từ nho ở vùng Champagne, Đông Bắc Pháp. Theo luật ở Pháp quy định, tất cả các loại vang sủi tăm sản xuất ở Đông Bắc phải áp dụng quy trình đặc biệt được gọi là phương thức truyền thống hay phương thức champagne. Chỉ rượu vang đạt được 2 điều kiện trên thì mới được gọi là Champagne.

Champagne có màu vàng nhạt hơn vang sủi tăm. Champagne được chia thành 3 loại: champagne có niên hiệu, champagne không có niên hiệu, champagne hồng. Champagne có niên hiệu là loại vang chỉ được làm khi năm đó được mùa nho và có thể được ủ lâu hơn so với champagne không niên hiệu. Các loại vang sủi tăm khác được sản xuất nhiều ở các nước trên thế giới như Mỹ, Canada, Ý, Tây Ban Nha,…

Champagne và vang sủi tăm cũng được xếp loại cao cấp theo thứ tự:

 • Naterale – Bonedry: Là loại champagne và vang sủi tăm khô nhất, tức là rượu có hàm lượng đường nhỏ hơn 4g/lít. Naterale – Bonedry áp dụng quá trình lên men tự nhiên, nên hàm lượng đường trong nho được chuyển hết sang cồn. Naterale – Bonedry còn được gọi là rượu nguyên chất.
 • Brut – Dry: Loại rượu không đường đặc trưng của vùng Champagne, Pháp.
 • Sec – still: Theo định nghĩa vẫn là rượu vang sủi rất khô, nhưng có một chút ngọt dịu.
 • Demi – sec: Loại vang nửa khô, nửa ngọt (chỉ có 1 nửa lượng đường được chuyển hóa thành cồn).
 • Doux: Loại rượu ngọt nhất của vùng Champagne, Pháp. Doux có hàm lượng đường trong rượu lớn hơn 5%. Doux thường được dùng để tráng miệng sau bữa ăn và được xem như một loại rượu rất quý hiếm.

Vang có hòa thêm rượu mạnh

Vang có hòa thêm rượu mạnh là loại vang đặc biệt có pha thêm một chút rượu mạnh. Trong quá trình sản xuất, rượu mạnh được cho thêm vào vang sau khi quá trình lên men kết thúc. Loại rượu mạnh để cho thêm vào vang có độ cồn từ 18% vol – 20% vol. Dòng vang này được chia làm 2 loại là: vang khai vị (aperitif wine).

Ngoài ra, rượu vang cao cấp còn được phân loại theo độ bọt, mùi, giá cả, thương hiệu sản xuất,…

Văn hóa rượu vang

Ý nghĩa bảng màu rượu vang

 • Màu rượu vang đỏ

Loại vang được lên men từ những giống nho có vỏ hoặc vỏ đen. Vì màu sắc vỏ nho có độ khác nhau nên màu rượu vang đỏ cũng có màu từ đỏ nhạt đến đỏ đậm. Nước ép nho thực chất không có màu. Màu sắc của rượu chủ yếu được quyết định từ màu của vỏ nho và thời gian vỏ nho tiếp xúc với nước ép nho. Điều này giúp cho rượu vang lên màu đẹp hơn và còn có độ chát tuyệt vời.

Vang màu đỏ nhẹ là những loại vang đỏ có màu nhạt và đến trong suốt đến mức có thể nhìn xuyên qua rượu. Vang đỏ nhẹ được ủ từ nho Gamay hay Pinot Noir có màu từ tím sáng đến đỏ ruby. Ngoài ra còn có vang đỏ nhẹ từ nho St. Laurent hay nho Zweigelt.

Vang đỏ trung bình là vang có độ sắc đỏ trung bình nhưng lại rất phong phú và đa dạng giống nho lên men tinh tế. Các giống nho có thể cho ra màu vang đỏ trung bình là nho Garnacha, Zinfandel hay Sangaguese.

Vang đỏ hoàn toàn thường có màu đỏ đậm và chứa nhiều tannin. Loại vang đỏ này thường được ủ từ nhiều giống nho nên chất rượu đục và sắc độ đậm. Để sản xuất loại vang đỏ này, người ta thường dùng các giống nho có màu đỏ đậm như nhỏ đỏ Syrah, Canbernet Sauvignon, Malbec và Mourvedre.

Vang đỏ lâu năm là dòng vang khi mở nắp sẽ thấy có một màu nâu xỉn. Với các loại vang ủ từ nho Merlot hoặc Nebbiolo thường chuyển màu cam nhanh hơn các loại khác.

Vang hoa hồng mang sắc ngọt ngào giống hoa hồng hay còn được gọi là Rose wine. Loại vang này được ủ từ giống nho Mourvedre. Khi ủ, vỏ nho không được tiếp xúc với nước nho lâu nên có màu nhạt. Rượu nho làm từ nho không đỏ như Garnacha cũng cho ra màu rượu hồng nhạt và vị nhạt. 

Hương vị đặc trưng của vang đỏ: mùi quả anh đào, trái nho khô, dâu tây, mùi quả mâm xôi, phúc bồn tủ, quả lý gai chua, quả sung, hạt tiêu trắng, hạt tiêu đen, mùi coca, mùi khói, da, mùi bánh mì nướng, mùi cafe moka, mùi quế, cam thảo, hành tỏi,…

 • Màu rượu vang trắng

Hầu hết các loại vang trắng được sản xuất từ các giống nho có vỏ xanh và vỏ trắng như Sauvignon Blanc, Chardonnay hay Riesling,…Dù là vang trắng nhưng màu rượu lại không có màu trắng hẳn, mà có màu vàng hoặc vàng rơm phụ thuộc vào màu vỏ nho. Ngoài ra, một số loại vang trắng cũng làm từ nho có vỏ đỏ nhưng sắc tố đỏ yếu. 

Vang trắng nhẹ có màu từ trong suốt đến xanh vàng nhạt. Đa số đây là những dòng vang trắng trẻ tuổi. Loại vang này chủ yếu được sản xuất từ nho Muscadet, Pinot Grigio, Vinho Verde hay Albarino.

Vang trắng trung bình có màu vàng nhạt nhẹ nhàng, thường được làm từ nho Unoaked Chardonnay, Sauvignon Blanc hoặc Vinho Verde.

Vang trắng hoàn toàn có chiết xuất hàm lượng cao cũng như độ acid đậm. Nếm vang trắng hoàn toàn ngay lập tức có thể cảm nhận được mùi thơm của gỗ sồi, vani và kem béo. Loại vang này thường được làm từ nho Chardonnay, Viognier hoặc Marsanne.

Vang trắng lâu năm ít được sản xuất vì theo thời gian, chúng sẽ mất hết màu vàng bên trong. Càng để lâu, rượu càng cho cảm nhận không tốt và rất nhạy cảm với ánh sáng nên dễ ngả màu cam. 

Những mùi hương của vang trắng: mùi cam bưởi, mùi nho, mùi táo, mùi lê, quả chanh, mùi dứa, mật ong, mùi hoa, dưa hấu, bơ, mùi cỏ, mùi thảo dược,…

 • Màu rượu vang hồng

Không chỉ có nồng độ vừa phải, mà màu sắc ngọt ngào của vang hồng cũng rất được lòng phái đẹp. Rất khó để phân được vang hồng nhạt với vang đỏ nhạt thông qua mắt thường. Còn nếu thưởng thức thì lại khó phân biệt vang hồng khô với vang trắng hay vang đỏ.

Vang hồng còn có màu như màu hồng hoa cà nhạt, màu hoa anh vân nhạt. Thậm chí là màu cam hoặc be. Sự đa dạng của vang hồng phụ thuộc vào sắc tố đỏ của vỏ nho và thời gian vỏ nho tiếp xúc với nước nho. Tuy nhiên, làm vang hồng chỉ ngâm vỏ với nước ép trong thời gian rất ngắn rồi được lọc và đem đi lên men.

Văn hóa thưởng thức rượu vang đúng điệu

Thưởng thức rượu vang là cả một nghệ thuật cần học hỏi và hiểu biết. Nó thể hiện cho người đối diện biết, bạn có phải là một người am hiểu về rượu vang cao cấp hay chỉ mới thưởng thức lần đầu. Văn hóa thưởng thức vang “đúng điệu” được thể hiện qua các bước dưới đây.

 •  Mở rượu vang đúng cách

Văn hóa thưởng thức rượu vang cao cấp thể hiện từ những điều cơ bản như cách mở rượu vang. Giữ chắc thân chai và cắt bỏ phần bao quanh nút. Chỉ nên cắt cách 5mm so với nút chai. Lau sạch miệng chai bằng khăn khô. Sử dụng đồ khui rượu để mở nút chai. Xoáy nhẹ dụng cụ khui theo chiều kim đồng hồ nhẹ nhàng cho đến nấc cuối cùng thì dùng tay nhấc nút chai ra.

 • Chọn đúng loại ly để uống rượu

Độ tiếp xúc của rượu với không khí chi phối rất nhiều đến hương vị của vang. Vì vậy, rượu vang cao cấp cần phải được rót vào những chiếc ly thích hợp theo chuẩn quy tắc. Những chiếc ly có chân cao, bầu tròn hợp với vang đỏ. Ly bầu dáng dài dùng cho vang trắng. Ly búp, miệng thon, dáng cao hợp cho dùng champagne.

Để tăng độ quyến rũ khi thưởng thức rượu vang, chiếc ly cần phải có độ sạch và trong suốt. Cần vệ sinh ly rượu vang đúng kỹ thuật để giữ độ trong và úp ly trong tủ để tránh bụi.

 • Rót vang cao cấp là một nghệ thuật 

Lau sạch miệng chai trước khi rót: Khi khui nắp, chai rượu thường dễ dính lại vụn hoặc bụi bẩn. Bạn nên lau sạch miệng chai trước khi rót để thể hiện sự tinh tế và tôn trọng người dùng.

Rót vang vào ly đúng cách: Nên rót rượu dứt khoát vào giữa ly để rượu không bị đổ dọc theo thân chai. Sau đó nhẹ nhàng đưa chai lên cao và rót từ từ. Khi muốn dừng rót, chỉ cần xoay nhẹ chai để làm việc này, tránh để rượu thừa chảy dọc theo thân chai.

Đặc biệt, với vang đỏ và trắng, chỉ nên rót ⅔ ly rượu để khi thưởng thức, người dùng có thể lắc hay ngửi ly rượu mà không sợ đổ rượu. Quan trọng là giúp vang được “thở” trong không khí để hương vị thêm trọn vẹn và đậm đà.

Cuối cùng, nên lau lại miệng chai một lần nữa rồi cho vào xô đá để bảo quản rượu.

 • Cách thưởng thức rượu vang đúng điệu

Cách cầm ly rượu vang tác động trực tiếp đến hương vị của rượu. Nếu cầm trực tiếp vào bầu ly sẽ làm hơi ấm từ tay truyền vào rượu khiến rượu ấm lên và mất đi hương vị vốn có. Vì vậy nên cầm ở thân ly để giữ nhiệt độ rượu ổn định. 

Đối với loại ly tulip chân dài, để cầm ly một cách thanh lịch chỉ nên cầm ở đế ly bằng 3 ngón là ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa, 2 ngón còn lại để nhẹ tự nhiên. 

Trước khi thưởng thức rượu, cần lắc nhẹ ly rượu để tận hưởng mùi thơm của vang. Sau đó nhấp môi thật nhẹ và ngậm vài phút để cảm nhận hương vị đặc trưng của rượu rồi mới để rượu từ từ chảy xuống họng và cảm nhận hậu vị còn đọng lại trong khoang miệng.

Nét đẹp trong văn hóa rượu vang với tất cả các giác quan

Muốn thưởng thức vang cao cấp một cách trọn vẹn, nên dùng các giác quan để cùng cảm nhận.

 • Thị giác

Dùng mắt nhìn màu sắc của vang để phán đoán loại rượu bằng cách lắc ly theo hướng tròn để tìm được màu sắc đúng nhất.

 • Khứu giác

Dùng mũi ngửi để phân tích hương thơm, độ mạnh của rượu. Thông thường, hương thơm của vang có 2 phần là hương đầu có mùi đặc trưng của giống nho; và hương cuối là đặc trưng bởi loại men và tuổi rượu. Lưu ý, nên để vang “thở” khoảng 15 – 30 phút để thoát hết khí SO2 rồi mới cảm nhận mùi hương để thưởng thức trọn vẹn. 

 • Vị giác

Dùng lưỡi để nếm vị đậm nhạt, độ ngọt, chua, chát và dư vị còn lại của rượu sau khi đã nuốt. Nhấm nháp được xem là cách uống vang trọn vẹn nhất. Tránh nuốt nướt bọt hoặc uống cả ngụm rượu qua cổ mà không cảm nhận mùi vị. Một người chơi vang sành điệu là người cảm nhận được kết cấu các đặc tính của rượu 

Địa chỉ cung cấp rượu vang cao cấp chuẩn, uy tín 

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều đơn vị phân phối rượu vang cao cấp uy tín. Một trong số những đơn vị được đánh giá cao nhất về dịch vụ và chất lượng rượu vang cung cấp chính là Rượu Hoàng Đồng

Rượu Hoàng Đồng là đơn vị hoạt động lâu năm trong lĩnh vực cung cấp các loại vang cao cấp và được nhiều khách hàng tin tưởng về chất lượng và nguồn gốc của các loại rượu nhập trên thế giới.

Rượu Hoàng Đông là đơn vị kinh doanh rượu vang hàng đầu tại Việt Nam với hơn 700 sản phẩm vang nhập khẩu chính hãng từ vang đỏ, vang trắng, vang sủi,… đến rượu vang từ nhiều quốc gia nổi tiếng như Ý, Pháp, Mỹ, Chile, Úc, Tây Ban Nha,…

Trên đây là toàn bộ những kiến thức cơ bản hy vọng đã giúp bạn hiểu hơn về rượu vang cao cấp. Nếu muốn tìm hiểu sâu hơn về lĩnh vực rượu vang, hãy đến với Rượu Hoàng Đồng để được các nhân viên có kiến thức chuyên sâu về vang cao cấp tư vấn và giúp bạn chọn được những chai rượu vang lý tưởng, phù hợp và đảm bảo uy tín chính hãng.

Mua 5 tặng 1
Mua 5 tặng 1
-10%
-10%
266.000 VND
-20%

Liên hệ 

? Rượu Hoàng Đông chuyển rượu nhập khẩu chính hảng, rượu vang cao cấp, rượu Chivas, rượu vang Samazano, vang bịch
---------------
? Địa chỉ: 38 đường 13, KDC Bình Hưng, huyện Bình Chánh, TP.HCM
? Kho hàng: 538 Đoàn Văn Bơ, P.14, Q.4, TP.HCM
☎️ Hotline: 0967 473 373